Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là một thiết bị đầu ra cho phép chiếu hình ảnh, video, slide...bởi một máy tính, điện thoại hoặc Blu-ray và tái sản xuất chúng bằng cách chiếu lên một màn hình lớn, tường, hoặc bề mặt khác. Trong hầu hết các trường hợp, bề mặt được chiếu lên là lớn, bằng phẳng và có màu sáng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng máy chiếu để hiển thị bản trình bày trên màn hình lớn để mọi người trong phòng có thể xem. Máy chiếu có thể tạo ra hình ảnh tĩnh (slide) hoặc hình ảnh chuyển động (video). Một máy chiếu thường có kích thước bằng nhỏ gọn và nặng đến vài cân.

Trọn bộ máy chiếu gồm những thiết bị gì?

Về cơ bản thì một bộ máy chiếu gồm những thiết bị sau:

Máy chiếu

Màn chiếu (Chọn đúng tỷ lệ 4:3 hoặc 1:1 cho máy văn phòng, 16:9 cho xem phim )

Giá treo máy chiếu (Tùy thuộc vào vị trí đặt máy có thể chọn treo trần,treo ngang hoặc giá treo điều khiển ...)

Cable tín hiệu VGA - HDMI

Bút trình chiếu (nếu bạn sử dụng phục vụ thuyết trình (slide) giảng dạy)

Bộ chia tín hiệu (nếu bạn sử dụng nhiều máy chiếu từ một nguồn phát)

Máy chiếu được sử dụng ngày nay như thế nào?

Dưới đây là danh sách tất cả các cách khác nhau mà máy chiếu có thể được sử dụng ngày nay.

Chiếu một bài thuyết trình PowerPoint tại một cuộc họp

Chiếu một màn hình máy tính để dạy một lớp học ở trường.

Chiếu TV hoặc máy tính có phim, bóng đá phát lên màn hình lớn.

Demo một sản phẩm hoặc dịch vụ tại một trung tâm hội nghị.

Ứng dụng giải trí, chơi game trên điện thoại, máy tính

Sử dụng cho phòng chiếu phim tại nhà, phòng chiếu phim tại rạp chuyên nghiệp

Máy chiếu đầu tiên được phát minh khi nào?

Máy chiếu trượt băng chuyền đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào ngày 11 tháng 5 năm 1965 bởi một người đàn ông tên David Hansen. Máy chiếu kỹ thuật số mà chúng ta biết ngày nay được tạo ra bởi Gene Dolgoff vào năm 1984 , mặc dù ông đã đưa ra ý tưởng cho nó vào năm 1968.

Làm thế nào để một máy chiếu có được đầu vào của nó?

Ngày nay, hầu hết các máy chiếu đều sử dụng cáp HDMI hoặc cáp VGA từ máy tính làm nguồn đầu vào.

Những thông số kỹ thuật cần biết của máy chiếu

Những thông số kỹ thuật bạn cần chú ý tới khi muốn chọn mua chiếc máy chiếu hợp lý là gì? Hiện nay, máy chiếu là sản phẩm rất được ưa chuộng, trên thị trường có vô vàn thương hiệu, giá cả khác nhau sẽ rất khó chọn lựa. 

1/ Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải quyết định tới độ nét, độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì giá càng cao. Đơn vị tính của Độ phân giải là điểm ảnh (pixel): SVGA (800x600), XGA (1024x768); SXGA (1280x1024); UXGA (1600x1200).

2/ SVGA, XGA, SXGA, UXGA là gì?

Đây là những chuẩn chính về độ phân giải. Độ phân giải (resolution) là số các ảnh điểm (pixel) mà máy chiếu có thể hiển thị. Ảnh điểm là các điểm riêng lẻ tạo nên hình ảnh trên máy tính. SVGA, XGA, SXGA và UXGA là các thuật ngữ mô tả các độ phân giải sử dụng bởi máy tính và máy chiếu. Bảng dưới đây cho thấy số ảnh điểm được hiển thị ở các độ phân giải khác nhau.

* SVGA có thể đáp ứng nhu cầu xem phim, tuy nhiên bạn có thể thấy hiện tượng “răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.

* XGA gần như là “chuẩn” cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ hoạ hay video; mặt khác hầu hết MTXT đều có độ phân giải chuẩn XGA nên tương thích tốt với máy chiếu.

* SXGA dành cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.

* UXGA cho chất lượng, chi tiết hình ảnh tốt hơn cả, nhưng thường đắt tiền và ít sản phẩm trên thị trường.

3/ Điều này áp dụng cho máy chiếu như thế nào?

Mỗi máy chiếu có một độ phân giải thực (native resolution, true resolution). Đó là số ảnh điểm tối đa mà máy chiếu thực sự có thể hiển thị. Như thế một máy chiếu SVGA chỉ có thể hiển thị 480.000 ảnh điểm một lúc.

Nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu chiếu lên một màn chiếu rộng 2 m, mỗi ảnh điểm sẽ chiếm 0,25 cm. Trong khi đó, với một máy chiếu XGA, mỗi ảnh điểm chỉ chiếm nhỏ hơn 0,2 cm, và số ảnh điểm được hiển thị nhiều hơn 60%.

Có nghĩa là hình ảnh sẽ nét và rõ hơn khi được chiếu với máy chiếu XGA.

Như vậy có phải độ phân giải chỉ ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh?

Không. Nó còn ảnh hưởng đến sự tương thích giữa máy chiếu và máy tính. Nếu máy tính gởi tín hiệu XGA đến máy chiếu SVGA, sẽ có vấn đề xảy ra. Phần lớn các máy chiếu đều có kỹ thuật nén (compression), và ta vẫn thấy hình ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm (xem chi tiết ở phần Nén XGA và SVGA bên dưới).

Nên xem xét vấn đầu tư lâu dài khi mua máy chiếu. Phần lớn máy tính hiện nay chạy ở chế độ XGA, SVGA ít thông dụng hơn. Do đó sẽ bị giới hạn khi sử dụng máy chiếu SVGA.

Nếu máy tính chạy ở chế độ SXGA, nên thay đổi độ phân giải này khi sử dụng máy chiếu, vì giá của máy chiếu SXGA cao hơn nhiều lợi ích thu được (ở độ phân giải này).

Nếu máy tính chạy ở chế độ SVGA, sử dụng máy chiếu XGA vẫn tốt hơn. Vì máy chiếu XGA xử lý tốt hình ảnh SVGA, hình ảnh không bị biến dạng; và có thể sử dụng cho các độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên, đối với một số người dùng, các lợi ích này không cân bằng với việc trả thêm tiền để mua máy chiếu XGA.

4/ Nén XGA và SXGA là gì?

Phần lớn máy chiếu chấp nhận tín hiệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực của nó, nhưng nó sẽ nén hình ảnh từ máy tính thành ít ảnh điểm hơn. Kết quả là một số ảnh điểm của máy tính được chia sẻ cho cùng ảnh điểm mà máy chiếu hiển thị. Điều này ít quan trọng khi chiếu ảnh hay phim, vì ta không chú ý nhiều, nhưng với chữ thì là một câu chuyện khác hẳn, đặc biệt là đối với chữ cỡ nhỏ, như minh hoạ dưới đây.

Hình minh hoạ cho thấy kết quả của máy chiếu SVGA hiển thị chữ ở chế độ XGA, với 2 kỹ thuật nén khác nhau. Ví dụ thứ hai phổ biến hơn với phần lớn máy chiếu. Một số nhãn hiệu có kỹ thuật nén tốt hơn, sẽ cho kết quả như ví dụ thứ nhất.

5/ Độ sáng

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng họp để quyết định độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.

Thường thì độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 650 đến 5000 lumen.

Dưới 1000 lumen: rẻ và phù hợp với ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, bạn phải dùng cho những phòng tối.

1000 đến 2000 lumen: Đây là mức sáng mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có độ phân giải SVGA và XGA, thích hợp cho những phòng họp, lớp học.

2000 đến 3000 lumen: Sản phẩm thuộc lớp này thích hợp cho phòng họp hay lớp học lớn khoảng 100 người.

3000 lumen trở lên: Dùng trong những hội trường lớn, lớp huấn luyện, nhà thờ, hoà nhạc...

5000 lumen dành cho phòng họp trên 100 người và đèn sáng. 6000 lumen trở lên dành cho những sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ, hội nghị với hàng ngàn người tham dự.

6/ Độ tương phản

Độ tương phản được biểu diễn bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, hay nói cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn độ tương phản cao hơn.

7/ Trọng lượng

Máy chiếu càng nhẹ càng đắt. Nếu đặt cố định trong phòng thì trọng lượng 9 kg trở lên không là vấn đề. Nếu thường xuyên di chuyển thì có thể chọn loại máy nhẹ chưa đến l,3 kg.

8/ Khả năng kết nối

Nếu có nhu cầu kết nối với những nguồn tín hiệu khác ngoài MTXT, bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều máy tính hay nguồn video với máy chiếu.

9/ Tuổi thọ bóng đèn

Vì giá của bóng đèn chiếu thường cỡ vài trăm USD, bạn nên xét tuổi thọ của nó. Thông số tuổi thọ từ 2000 giờ trở lên được coi là tốt nhất. Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thêm chế độ tiết kiệm (eco-mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí.

10/ Công nghệ của máy là LCD hay DLP

Nếu xét về công nghệ thì hiện trên thị trường Việt Nam phổ biến hai loại máy chiếu là LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing).

Loại LCD cho khả năng điều khiển màu sắc, độ nét, ánh sáng hiệu quả, sử dụng ba tấm LCD cho ba màu cơ bản đỏ, lục, dương, cho hình ảnh nét hầu như ở mọi độ phân giải, độ bão hoà màu tốt, hiệu quả về ánh sáng.

Loại DLP thường nhỏ gọn vì chúng dùng ít linh kiện hơn. DLP đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, độ tương phản cao nên hình ảnh sáng hơn, ảnh nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn.

Nguyên lý hoạt động của máy chiếu?

Bạn thường thấy máy chiếu được sử dụng khá rộng rãi hiện nay như trong rạp chiếu phim, ở phòng họp, trường học, sân khấu. Nhưng nó hoạt động như thế nào, có thể sử dụng vào những việc gì? Dẫu biết rằng công việc chính của máy chiếu là để trình chiếu hình ảnh, video, tài liệu...

Với kinh nghiệm trong việc lắp đặt, phân phối, sử dụng máy chiếu mà HDRADIO đã hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của máy chiếu.

Máy chiếu hoạt động như thế nào?

Các máy chiếu có các chip đặc biệt giúp chuyển đổi tín hiệu RGB trong ảnh Kỹ thuật số thành các chùm sáng được tập trung vào màn hình để hiển thị các hình ảnh màu. Màu sắc trong một bức ảnh kỹ thuật số, giống như tín hiệu video được truyền bởi các chương trình TV, được lưu trữ và xử lý chỉ bằng 3 màu: Đỏ, Xanh lục và Xanh lam, thường được viết dưới dạng màu RGB.

Khi 3 màu chính RGB (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam) được kết hợp hoặc thêm vào với nhau theo các tỷ lệ khác nhau, hàng triệu màu có thể được tạo ra trên màn hình TV. Hình ảnh ở đây cho thấy các màu Đỏ, Xanh lục và Xanh lam chính và các màu chúng tạo ra khi chúng được thêm vào với nhau. Bạn có thể thấy màu kết quả trong sự chồng lấp của các màu chính trong ảnh ở đây. Quá trình này được gọi là trộn màu phụ gia. Màu đỏ và màu xanh lá cây kết hợp để cho màu vàng; Màu xanh lá cây và màu xanh lam kết hợp để tạo ra màu Cyan và thêm cả ba màu RGB chính với nhau tạo ra màu Trắng tinh khiết.

Vì vậy, ánh sáng màu Trắng có số lượng bằng nhau của mỗi màu RGB: điều này có nghĩa là ánh sáng Trắng tinh khiết bao gồm ⅓ Đỏ, ⅓ Xanh lục và Xanh lam. Nếu ánh sáng màu xanh lam từ ánh sáng trắng bị loại bỏ, thì ánh sáng sẽ có ½ Đỏ và ½ Xanh lục không có màu Xanh lam trong hỗn hợp, và điều này dẫn đến ánh sáng và hình ảnh màu Vàng. Vì vậy, bằng cách thay đổi tỷ lệ của các màu RGB trong hỗn hợp ánh sáng, hàng triệu sắc thái màu khác nhau có thể được tạo ra. Để máy chiếu chuyển đổi tín hiệu Video thành ánh sáng, máy chiếu phải chuyển đổi tín hiệu RGB trong hình ảnh TV thành các chùm sáng bằng cách sử dụng các chùm ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh lam riêng lẻ và trộn đúng tỷ lệ ánh sáng RGB vào từng pixel của khung hình Video .

Máy chiếu 3LCD hoạt động như thế nào?

Máy chiếu có các phương tiện khác nhau để tạo ra nguồn sáng RGB cần thiết. Một số sử dụng nguồn ánh sáng trắng sáng và tách ánh sáng trắng, sử dụng gương Dichroic, thành các chùm ánh sáng RGB riêng lẻ. Hình ảnh ở đây là nguyên lý làm việc của máy chiếu 3LCD và hiển thị đường dẫn ánh sáng bên trong máy chiếu. Máy chiếu 3LCD phổ biến sử dụng 3 gương Dichroic. Gương Dichroic là một tấm gương phản chiếu ánh sáng có độ dài sóng nhất định và cho những người khác đi qua. Trong trường hợp máy chiếu 3LCD, 3 gương Dichroic được sử dụng, đầu tiên phản chiếu ánh sáng Đỏ nhưng cho phép ánh sáng Xanh lục và Xanh lam đi qua. Gương Dichroic thứ hai phản chiếu màu xanh lục nhưng cho ánh sáng xanh xuyên qua và gương cuối cùng phản chiếu ánh sáng xanh.

Một số Máy chiếu cao cấp có chùm tia Blue Laser làm nguồn sáng để tạo ra chùm sáng RGB. Một số có bóng đèn LED màu để tạo ra chùm sáng RGB trực tiếp và một số máy chiếu có sự kết hợp giữa LED và Laser, được gọi là Máy chiếu lai. Những nguồn ánh sáng khác nhau của máy chiếu được giải thích chi tiết trong một trang riêng.

Một hình ảnh TV được tạo thành từ hàng triệu pixel, ví dụ, một hình ảnh TV HD được tạo thành từ 1920 pixel theo chiều ngang và 1080 pixel theo chiều dọc để tạo ra hơn 2 triệu pixel hoặc 2 Mega-Pixels. Do đó, Máy chiếu cần một thiết bị để xử lý riêng màu RGB của từng pixel trong ảnh TV. Thiết bị Bộ xử lý ánh sáng máy chiếu này được gọi là `Chip` và ngày nay chúng tôi có 3 loại Chips cho máy chiếu: LCD, DLP và LCoS. Làm thế nào mỗi đơn vị xử lý ánh sáng Máy chiếu hoặc Chips này hoạt động, với những ưu điểm và nhược điểm của chúng sẽ được thảo luận trong các trang riêng biệt. Sau khi các tín hiệu RGB riêng lẻ từ khung Video được xử lý bởi bộ xử lý ánh sáng Máy chiếu hoặc Chip, ba chùm ánh sáng RGB riêng lẻ phát ra từ Chip Máy chiếu và ba chùm tia này phải được kết hợp thành một chùm ánh sáng để chiếu trên màn hình.

Sau khi các chùm RGB được xử lý được kết hợp thành một chùm ánh sáng, chúng đi qua một bộ thấu kính để tập trung chùm Máy chiếu vào màn hình. Ống kính của máy chiếu đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng của Máy chiếu. Chất lượng của ống kính Máy chiếu phụ thuộc vào khả năng tập trung chùm tia vào màn hình từ xa hoặc cận cảnh, thay đổi kích thước của hình ảnh trên màn hình bằng cách Thu phóng, Chuyển hình ảnh lên hoặc xuống hoặc Trái hoặc Phải bằng một tính năng được gọi là "Lens Shift" và để tạo các góc của hình ảnh chính xác 90 độ bằng một tính năng gọi là `Keystone Correction. Tất cả các tính năng này của ống kính Máy chiếu được thảo luận trên một trang riêng.

Copyright © 2010-2022 Vlink Computer - Đã Đăng Ký Bản Quyền  DMCA.com Protection Status