DMCA.com Protection Status

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi không hoạt động của mouse máy tính trên windows 10

Trường hợp đang trong quá trình sử dụng nếu chuột máy tính của bạn bỗng dở chứng không chịu làm việc trên Windows 10 thì bạn phải làm thế nào? hãy cùng thao khảo bài viết dưới đây để có thể tự khắc phục trước khi phải nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật

1. Kiểm tra kết nối

Đây là việc cần thiết và cơ bản đầu tiên bạn cần nghĩ đến, cũng như thực hiện khi có vấn đề về chuột. Nhiều khi dây cáp lỏng chính là nguyên nhân của vấn đề.

Hãy thực hiện việc kiểm tra cổng cắm chuột hoặc apdepter không dây xem chúng có bị lỏng ra hay không. Sau đó thử di chuyển qua cổng khác. Kế đến, hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

2. Kiểm tra và cập nhật driver

Nếu việc kiểm tra cổng không đem lại kết quả, việc tiếp theo bạn cần làm chính là kiểm tra driver hệ thống. Thường thì Windows sẽ tự động thực hiện việc quản lý và cập nhật driver cho hầu hết các thiết bị phần cứng của máy tính. Tuy nhiên, đôi khi Windows không thể tìm thấy driver cho thiết bị, dẫn đến tình trạng thiết bị đó không được hệ thống nhận diện và hoạt động. Lúc này, việc thực hiện cập nhật theo hướng thủ công là cần thiết. Cụ thể như hướng dẫn bên dưới: Bấm chuột phải vào biểu tượng My computer trên màn hình desktop =>properties=> Cửa sổ Device Manager xuất hiện, hãy nhấp trái chuột vào biểu tượng mở rộng của dòng "Mice and other pointing devices". Tiếp tục nhấn phải chuột vào dòng tên thiết bị chuột của máy tính và chọn Update Driver. Mice and other pointing devices / HID-compliant mouse

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Cửa sổ cập nhật driver xuất hiện với 02 lựa chọn, bao gồm Search automatically for updated driver software (tự động tìm và cập nhật driver) và Browse my computer for driver software (điều hướng đến gói driver mà người dùng đã tải trước để cài đặt). Tùy theo chuẩn bị mà bạn có thể lựa chọn một trong hai cách cập nhật như hình bên dưới:

Khắc phục lỗi chuột máy tính

3. Tắt và khởi động lại Realtek HD Audio Manager

Nghe có vẻ không liên quan nhưng có nhiều người dùng báo cáo rằng chính Realtek HD Audio Manager là nguyên nhân làm cho chuột không thể sử dụng hoặc đôi khi là… trỏ chuột biến mất trên Windows 10. Chính vì thế, để tránh trường hợp rơi vào nguyên nhân này, bạn có thể thử bằng cách sau:

Nhấn phải chuột vào taskbar và chọn Task Manager.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

 

Cửa sổ Task Manager xuất hiện, hãy nhấp chọn tab Start-up. Nhấn phải chuột vào Realtek HD Audio Manager và chọn Disable.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

 

Khởi động lại windows và kiểm tra kết quả

Khắc phục lỗi chuột máy tính

4. Thao tác chuột bị chậm và phát âm bíp..

Vấn đề này được chính Microsoft xác nhận và cung cấp giải pháp khắc phục như sau.

Trong cửa sổ Device Manager, hãy tìm đến dòng Human Interface Devices và nhấn vào biểu tượng mở rộng của nó. Nhấn phải chuột vào dòng có ký tự "HID" dài nhất và chọn lệnh Update driver.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Khi hoàn tất, bạn hãy khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả. Bạn có thể tải gói sửa lỗi của Microsoft tại đây: https://mega.nz/#!zQMCzI5L!Lpgu-o6M2dnd-xwsfP3M8w5xWvStksix_RDlrHUiIFY và lưu nó vào trong máy tính

Quay lại cửa sổ Update drivers, bạn hãy nhấp vào lựa chọn "Browse my computer for driver software" và nhấp tiếp vào dòng "Let me pick from a list of device drivers on my computer".

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Trong giao diện thiết lập kế tiếp, hãy nhấn vào tùy chọn Have Disk và điều hướng đến tập tin sửa lỗi đã tải ở trên để cài đặt.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Khi hoàn tất bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra kết quả

5. Không thể sử dụng Touchpad

Một số laptop thỉnh thoảng gặp phải tình trạng touchpad không thể sử dụng được trên Windows 10. Nguyên được xác định là do driver touchpad của hãng Synaptics chưa tương thích tốt với Windows 10. Và bạn có thể khắc phục theo cách thủ công như sau.

Khắc phục lỗi chuột máy tính

Mở Settings > Devices > Mouse > Additional mouse options. Cửa sổ thiết lập chuột xuất hiện, hãy nhấp vào tab ClickPad > Settings > Advanced Tab và kéo thanh trượt Filter Activation Time trở lại "0 Seconds". Cuối cùng, nhấn OK để lưu lại là xong.

6. Tăng tốc chuột

Cũng trong Additional mouse options, hãy nhấp vào tab Pointer Options và hủy chọn ở mục "Enhance pointer precision" rồi nhấn OK để lưu lại là xong.

 Khắc phục lỗi chuột máy tính

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!

 

Ms.Tú_Kinh doanh

0904.359.358

Mr.Khỏe_Dự án

0913.052.803

Ms.Điệp_CSKH

0986.915.015

Ms.Bích_Kdoanh

01645115788

Mr. Cường - Marketing

0964484865

Mr. Nam PT kỹ thuật - bảo hành

0329201991