Những điều cần biết về CPU Intel Kaby Lake

Kaby Lake là thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel, nó sẽ bắt đầu xuất hiện trong rất nhiều laptop, desktop từ đây tới năm sau. Với vai trò là chip Core thế hệ 7, các CPU Kaby Lake sẽ mang lại hiệu năng đồ họa tốt hơn, thời gian dùng pin dài hơn, hỗ trợ ngon lành cho việc xem phim 4K trên nhiều màn hình. Mời anh em xem qua một vài điểm đáng chú ý của Kaby Lake cũng như những thứ cần lưu ý khi đi mua laptop mới mà có liên quan đến CPU.

Tick-Tock chuyển sang Process-Architecture-Optimization (PAO)

Đã từ rất lâu Intel sử dụng thuật ngữ Tick-Tock để nói rằng việc ra mắt các sản phẩm mới của mình. Mỗi giai đoạn trong Tick-Tock thường kéo dài khoảng 12 đến 15 tháng, trong đó Tick sẽ là thời gian Intel cải thiện quy trình sản xuất của mình và tăng số hiệu năng, cải thiện mức tiêu thụ điện cho thế hệ chip Tock trước đó. Còn với Tock, Intel ra mắt một sự thay đổi lớn về mặt quy trình sản xuất, ví dụ như chuyển từ dây chuyền 22nm xuống 14nm và thay đổi kiến trúc CPU rất nhiều.

Theo thời gian, khi mà công nghệ sản xuất càng lúc càng nhỏ hơn, Intel càng lúc càng khó thu nhỏ dây chuyền của mình vì các giới hạn vật lý, chi phí, công nghệ. Để làm được điều đó, Intel phải mất nhiều hơn 12-15 tháng để đưa sản phẩm ra thị trường. Lấy ngay ví dụ với công nghệ 14nm hiện tại, Intel đã dời ngày giới thiệu con chip Broadwell nhiều lần vì những vấn đề sản xuất. Đã 2 năm rồi Intel chưa giới thiệu vi kiến trúc mới, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Con chip Intel Kaby Lake-U (lớn) và Kaby Lake-Y (nhỏ)​

Sắp tới, khi Intel chuyển từ 14nm xuống 10nm thì chuyển này càng khó hơn nữa và hãng sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển sản phẩm. Để ổn định lại, và cũng để ra mắt kịp sản phẩm mới và tạo doanh thu, Intel quyết định chuyển sang dùng một giai đoạn mới: Process-Architecture-Optimization, viết tắt là PAO.

Điều này có nghĩa là chúng ta có đến 3 thế hệ chip 14nm (thay vì 2 thế hệ nếu dùng Tick-Tock). Đầu tiên là Broadwell, sau đó là Skylake, và giờ là Kaby Lake. Intel nói rằng họ đã tối ưu (optimized) dây chuyền 14nm và gọi nó bằng một cái tên mới: 14PLUS (14nm+ hoặc 14FF+). 14PLUS tạo ra các bóng bán dẫn cao hơn giúp chúng có không gian tỏa nhiệt và có thể tăng thêm vài trăm MHz xung nhịp. Những ai thích ép xung, về lý thuyết, cũng sẽ hưởng lợi từ thiết kế mới này.

8 điểm cần biết về Kaby Lake khi anh em đi mua máy tính

1. Cách đọc tên, phân loại chip, tem dán

Những con chip Kaby Lake (đọc là "Kay-bee Lake", không phải "Cabi Lake") còn được gọi là Core thế hệ thứ 7, sắp tới anh em nếu có đi mua máy tính thì sẽ nghe nói tới cụm từ này khá nhiều vì Intel thường hợp tác với các nhà sản xuất để ra mắt sản phẩm. Cũng vì thế mà hầu hết các chip Kaby Lake cũng sẽ có mã bắt đầu bằng số 7, ví dụ như i5-7200U hay i3-7100U.

Nhưng cũng cần chú ý nhỏ: riêng dòng Kaby Lake-Y không còn để chữ "Y" ở cuối mà chuyển vào giữa. Ví dụ: i7-7Y75, không phải là i7-7000Y. Rối quá Intel ơi!

Lấy được cái hình từ Intel Việt Nam giải thích về cách đặt tên của Kaby Lake-U và -Y​

Đợt ra mắt đầu tiên sẽ có các chip Kaby Lake-U với TDP 15W (cho laptop mỏng nhẹ, miniPC) và Kaby Lake-Y với TDP vào khoảng 4,5W (dành cho tablet, máy 2 trong 1, miniPC). Dùng U vẫn như trước, sẽ có Core i3, i5, i7 theo thứ tự sức mạnh và tính năng tăng dần. i5 và i7 sẽ xuất hiện phần lớn trong các đời Ultrabook mới ra mắt từ đây tới cuối năm.

Trong khi đó, dòng Y sẽ bao gồm i7 mạnh nhất giảm dần xuống i5 và m3. Ủa? Tại sao lại có i-Series ở đây? Đúng vậy, bạn không đọc nhầm, mình cũng không ghi nhầm. Dòng Y bây giờ không còn là m3, m5, m7 như năm ngoái nữa mà sẽ là m3, i5, i7. Theo trang AnandTech, thay đổi này là do các OEM yêu cầu Intel làm như vậy. Một con chip i5 khi đè xuống chạy ở TDP 4,5W thì sẽ đem lại hiệu năng tương tự như m5, nhưng cái tên i5 sẽ quen thuộc hơn với khách hàng nên ưu tiên chọn cái tên này vì mục đích marketing.

Hiện tại chip Kaby Lake chưa có bản dòng H-Series 4 nhân cho laptop, cũng chưa có CPU dành cho desktop. Những con chip này sẽ được ra mắt dần dần từ đây đến tháng 1 năm sau. Nhất là anh em desktop, đừng kỳ vọng sẽ mua được CPU Kaby Lake cho chiếc máy bàn của mình trong năm nay.

2. Kaby Lake sẽ có xung nhịp cao hơn Skylake

Kaby Lake cũng được sản xuất trên cùng dây chuyền 14nm như Skylake, tuy nhiên nó được Intel cải tiến thành 14nm+. Tác dụng của việc này đó là chip sẽ chạy ở xung nhịp cao hơn so với thế hệ trước. Intel có đưa ra ví dụ rằng một CPU Skylake chạy Turbo Boost lên tối đa 3,1GHz thì con chip tương đương nhưng dùng kiến trúc Kaby Lake sẽ nâng thành 3,5GHz.

Có thể bạn chưa biết: kể từ đời Skylake và nay là Kaby Lake, Intel tích hợp vào CPU của mình tính năng Speed Shift. Nếu hệ điều hành có driver thích hợp, hệ điều hành có thể đưa quyền kiểm soát việc tăng xung nhịp cho chính CPU. Vì CPU có khả năng tự điều chỉnh xung nhịp ở tốc độ nhanh hơn so với những gì OS có thể làm được, app nói riêng và cả hệ thống nói chung sẽ hoạt động tốt hơn, giảm độ trễ và cải thiện trải nghiệm chung của bạn. Trên Kaby Lake, khả năng tự chỉnh xung này còn nhanh hơn so với Skylake.

Con chip Kaby Lake-Y nhìn ngang. Siêu mỏng!​

3. Xem nhiều video? Kaby Lake sẽ làm bạn hài lòng

Hiệu năng thì đúng là có cải thiện đấy, nhưng nhiều khả năng là bạn sẽ không thấy được sự khác biệt rõ rệt bằng mắt thường đâu. Thay vào đó, thứ mà bạn sẽ rất dễ thấy ở Kaby Lake đó là khả năng hỗ trợ video của nó. Thế hệ vi xử lý mới này có thể mã hóa và giải mã video 4K dùng codec HEVC cũng như VP9, hai trong số những codec phổ biến cho nội dung độ nét cao.

Chính vì vậy mà một chip Kaby Lake sẽ giải mã video với mức độ tiêu thụ điện chỉ 0,5W, trong khi Skylake năm ngoái cần tới 10,2W để làm tác vụ tương tự. Điều này giúp laptop có thời lượng pin tốt hơn tối đa 2,6 lần cho cùng một tác vụ xem phim 4K chứa trong ổ cứng. Nếu bạn xem video 4K trên YouTube bằng trình duyệt Chrome, con số cải thiện sẽ là 1,75 lần ở mức tiêu thụ điện 0,8W. Khá là ấn tượng đúng không nào? Trong bối cảnh mà nội dung 4K chuẩn bị bùng nổ thì đây sẽ là một cải tiến vô cùng đáng giá.

So sánh mức độ tiêu thụ điện của chip Skylake với Kaby Lake khi chơi video 4K trên YouTube thông qua trình duyệt Chrome. Đường màu đỏ là Skylake, màu xanh lá là Kaby Lake​

4. Chơi ngon trên nhiều màn hình ngay cả khi bạn xuất video 4K

Intel không chỉ thiết kế Kaby Lake để nó phát video tốt trên một màn hình mà còn trên nhiều màn hình cùng lúc. Một con chip Kaby Lake có thể hỗ trợ tối đa 8 luồng video 4K HEVC CÙNG LÚC! Điều này có nghĩa là một chiếc mini PC nhỏ nhỏ kiểu NUC vẫn có thể dùng để điều khiển cả một bức tường gắn đầy TV 4K trên đó. Kaby Lake cũng hỗ trợ luôn cho những chuẩn bảo vệ tác quyền số PlayReady 3.0 hay HDCP 2.2 nên nếu bạn muốn xem Netflix thì thiết bị của bạn cũng đã sẵn sàng.

Tem dán trên các laptop chạy chip Kaby Lake sẽ trông như thế này​

5. Cũng tốt cho việc chơi game nhẹ nhẹ

Intel có trình diễn một chiếc Dell XPS 13 chạy chip Kaby Lake-U nhưng vẫn có thể chơi mượt game Overwatch ở độ phân giải 1280 x 720, tốc độ khi đó nằm trong khoảng 30fps, rất khá đúng không nào? Anh em nào đang chạy card rời cười khẩy thì khoan nhé, đừng quên XPS 13 là một cái laptop mỏng nhỏ nhẹ dùng chip yếu, thậm chí còn không có card đồ họa rời nào cả.

Tất nhiên, để có được trải nghiệm tốt nhất thì iGPU trong Kaby Lake cũng chưa là gì, nhất là khi đẩy lên các game đòi hỏi cấu hình cao hơn thì chết là cái chắc nhưng tính ra thì nó vẫn là một bước cải thiện lớn so với thế hệ trước. Anh em nào thỉnh thoảng chơi các game nhè nhẹ giải trí vui vẻ thì Kaby Lake sẽ làm anh em vui.

Chơi Overwatch trên một chiếc Dell XPS 13 dùng Kaby Lake​

6. Vậy còn hiệu năng của chính CPU sẽ ra sao?

Nãy giờ chúng ta toàn nói về GPU, giờ là lúc nói một chút về CPU. Intel cho hay hiệu năng duyệt web tốt hơn 19%, các app dạng productivity (ví dụ: Office) tốt hơn 12%, còn việc edit video 4K / 360 độ thì nhanh hơn 15%. Tính ra thì đây là những cải tiến khá là bình thường, cũng tương đương với những thế hệ trước chứ không phải là tăng đột biến. Nhưng đây cũng là điều nằm trong kỳ vọng vì giờ đây Intel đang tập trung nhiều hơn về việc tạo ra trải nghiệm tốt hơn thay vì chỉ chăm chăm vào việc đẩy hiệu năng, tất nhiên điều này sẽ tạo ra tác dụng tích cực hơn vì nó sẽ thật sự giúp cho những tác vụ thường ngày của chúng ta.

7. Khi nào thì máy bắt đầu bán ra?

Intel nói khoảng 100 mẫu thiết kế laptop cho Kaby Lake đang được nhiều hãng sản xuất chuẩn bị tung ra thị trường trong năm nay, trong đó có nhiều mẫu là thiết bị lai giữa laptop với tablet, một số chỉ là tablet thuần túy. Những chiếc PC này nhiều khả năng đến từ HP, Dell, Acer, Asus và chúng sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường trong mùa mua sắm cuối năm. Đây cũng là thời điểm bán hàng chạy hơn so với những giai đoạn khác. Hi vọng đâu đó trong khoảng tháng 10 những chiếc laptop đó sẽ bắt đầu cập bến Việt Nam, và hầu hết sẽ là những laptop mỏng nhẹ hoặc mini PC.

Các loại thiết bị dùng chip Kaby Lake sẽ bán ra đầu tiên, riêng desktop sẽ là tháng 1​

Intel cũng cho biết thêm rằng trên 120 mẫu PC sắp tới sẽ có Thunderbolt 3, trên 100 mẫu hỗ trợ Windows Hello (bằng cảm biến Real Sense hoặc vân tay), trên 50 chiếc có màn hình 4K (tùy chọn nâng cao) và 25 mẫu cho phép dùng bút để chọt lên màn hình. Do chân chip của Kaby Lake tương thích với Skylake nên một số máy sẽ không thay đổi hình dạng mà chỉ đơn giản là nâng cấp về chip mà thôi.

Nói một chút về Apple, hãng này đã không dùng Intel Skylake cho các máy tính của mình mà vẫn trung thành với Haswell ra đời từ nhiều năm trước. Giờ đây Kaby Lake đã ra mắt, MacBook Pro mới cũng chuẩn bị xuất hiện nên sẽ không bất ngờ nếu thế hệ chip mới này được tích hợp vào những mẫu laptop mới nhất của Apple.

8. Kaby Lake cho desktop thì sao?

Hiện tại Intel không nói gì về chip desktop ngoại trừ thông báo rằng chúng sẽ ra mắt vào tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, theo các tin đồn trên mạng thì CPU Kaby Lake desktop sẽ tiếp tục dùng chân LGA 1151, tức là sẽ tương thích với các mainboard hiện đang có trên thị trường nên anh em cũng không cần lo lắng quá. Tuy nhiên để tận dụng được hết sức mạnh của những CPU này thì anh em sẽ cần mainboard với chipset 200-Series (ví dụ: Z270) để khai thác những tính năng như USB 3.1 gen 2 10Gbps, thêm nhiều lane PCIe và chế độ mã hóa mạnh hơn.

9. Sau Kaby Lake sẽ là gì?

Thế hệ chip kế tiếp sẽ là Cannonlake, được sản xuất trên dây chuyền 10nm. Đây sẽ là thế hệ Core thứ 8. Ban đầu Cannonlake dự kiến sẽ được giới thiệu ngay trong năm nay nhưng tin đồn nói rằng phải tới cuối năm 2017 mới kịp trình làng. Nguyên nhân thì mình đã nói ở trên, chủ yếu là do việc thu nhỏ quy trình sản xuất càng lúc càng phức tạp hơn nên Intel cần thêm thời gian để xử lý vấn đề.

Copyright © 2010-2022 Vlink Computer - Đã Đăng Ký Bản Quyền  DMCA.com Protection Status